Tiêu âm và cách âm trong thiết kế nội thất

0

Cập nhật lần cuối vào 09/12

Khi thiết kế nội thất cho phòng hội trường, phòng hội nghị, phòng hát ta thường nhắc đến việc tiêu âm và cách âm cho hệ thống âm thanh trong phòng. Để phân biệt định nghĩa giữa hai thuật ngữ này chúng ta cùng tìm hiểu về chúng.

Định nghĩa tiêu âm

Tiêu âm là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Tiêu âm và cách âm trong thiết kế nội thất

Định nghĩa cách âm

Âm thanh trong phòng phát ra nó sẽ được truyền qua không gian từ phòng này sang phòng khác bằng các vị trí khe nối giữa các bức tường, sàn, trần, cửa sổ, các hệ thống thông gió/ điều hòa, cửa đi, trần treo… hoặc truyền trực tiếp qua cấu kiện ngăn chia. Khi bạn không muốn các âm thanh trong phòng truyền ra ngoài thì bạn phải sử dụng hệ thống cách âm.

Vậy cách âm chính là một khái niệm mô tả sự giảm của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm trên cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

Muốn để người trong phòng không nghe thấy những âm thanh từ môi trường bên ngoài, cũng như để âm thanh trong phòng không lọt ra bên ngoài, ta phải thi công cách âm cho căn phòng đó.

Vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm có công dụng hấp thụ trực tiếp năng lượng âm thanh, do đó chúng có dạng mềm mại, nhẹ, bông xốp, hút âm theo phương thức đa lỗ hút âm, tức là yêu cầu bên trong vật liệu có các lỗ liên thông.

Vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh xuyên qua và ngăn chặn sự truyền âm. Vật liệu cách âm phải chắc, tỉ trọng cao. Ví dụ như tấm thép, gang, gạch ngói, kính. Yêu cầu với vật liệu cách âm là vật liệu chắc chắn không có lỗ, có trọng lượng lớn.

Share.

Comments are closed.