Bí quyết kéo dài tuổi thọ của vách ngăn bằng gỗ

0

Cập nhật lần cuối vào 14/03

Vách ngăn bằng gỗ là sản phẩm thể hiện sự sang trọng và quý phái, điểm nhấn cho mọi không gian, với các màu sáng bóng khác nhau, nhưng điều gì sẻ xảy ra nếu những món đồ sang trọng bị trầy xước. Các sản phẩm vách ngăn bằng gỗ hiện nay rất đa dạng: Vách ngăn vệ sinh, vách ngăn văn phòng, vách ngăn di động, các loại vách trang trí… Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng đồ gỗ là chất liệu dễ bị cong vênh, mối mọt… trước những ảnh hưởng xấu của thời tiết. Để kéo dài tuổi thọ của vách ngăn bằng gỗ, chắc chắn bạn không nên bỏ qua những bí quyết sau:

Luôn giữ cho vách ngăn khô ráo

Mặc dù các sản phẩm vách ngăn gỗ đều trải qua công đoạn sấy khô do đó sẽ có tính hút ẩm cao. Với những vùng thời tiết có độ ẩm cao sẽ gây ra các hiện tượng phồng rộp trên bề mặt gỗ dẫn đến việc dễ xảy ra nấm mốc hay mối mọt. Bên cạnh đó với vùng có khí hậu độ ẩm thấp sẽ làm cho gỗ dễ bị nứt, để bảo quản tốt vách ngăn gỗ bạn nên đặt chúng nơi khô ráo.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của vách ngăn bằng gỗ

Không nên đặt đồ gỗ dưới nắng mặt trời

Mặt trời có tia cực tím gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, đồ nội thất gỗ cũng không ngoại lệ. Trên thực tế những sản phẩm bằng gỗ hay tiếp xúc với mặt trời sẽ xảy ra hiện tượng cong vênh. Do đó cần đặt các đồ gỗ tránh ánh sáng mặt trời. Ở một số khu vực làm việc hay nhà ở do điều kiện về diện tích hay kiểu nhà không thể tránh được thì bạn có thể dùng lớp phim mỏng dán trên cửa sổ nhằm hạn chế tác động của tia cực tím gây ra. 

Nếu bạn còn những thắc mắc về loại vách ngăn này thì có thể tham khảo thêm bải viết Tất tần tật những câu hỏi về “vách ngăn gỗ”.

Hạn chế việc trầy xước cho vách ngăn

Trầy xước chính là sự đe dọa lớn tới tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của những sản phẩm vách ngăn bằng gỗ. Nguyên nhân trầy xước chủ yếu sinh ra từ quá trình vận chuyển. Để bảo quản tốt khi vận chuyển nên bọc kỹ các chi tiết đồ gỗ đã tháo rời bằng giấy báo hay vải mềm. Đối với đồ gỗ trong nhà khi sử dụng hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt gỗ như chén , bát, đồ kim khí. Đối với các loại đồ gỗ có diện tịch bề mặt lớn như: bàn làm việc bằng gỗ tự nhiên bạn nên dùng một tấm kính lớn lót trên bề mặt bàn do đó khi cần vệ sinh chỉ cần lau lớp kính là được.Trường hợp xảy ra trầy xước bề mặt gỗ, bạn có thể tìm kiếm xi đánh giày cùng màu với món đồ  gỗ đó và đánh nhẹ lên vết trầy xước.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của vách ngăn bằng gỗ

Thường xuyên bảo dưỡng sản phẩm

Đối với các sản phẩm vách ngăn văn phòng bằng gỗ, bí quyết bảo dưỡng tốt nhất đó chính là sử dụng dầu bóng để dắng bóng bề mặt gỗ và các chi tiết khác của đồ gỗ đó. Số lần đánh bóng nên từ 3-4 lần trong một năm. Bạn lưu ý rằng không nên đánh bóng quá mức sẽ dẫn đến trên bề mặt gỗ có một lớp mây. Bên cạnh đó đừng bao giờ pha trộn các loại dầu bóng khác nhau vào chung với nhau nếu bạn không hiểu rõ về chức năng tác dụng của từng loại dầu bóng

Sơn là lựa chọn cho vách ngăn lâu bền

Khi bạn tiến hành sơn đồ gỗ nên dùng giấm để lau qua trước khi sơn. Sau khi sơn xong, để giúp sơn có độ bóng và chống nước sơn bong tróc  ta có thể dùng nước chè lau qua một lượt. Để vách ngăn gỗ luôn như mới, bạn có thể dùng giẻ thấm sữa bò hoặc nước lã pha dấm và lau thường xuyên lên bề mặt gỗ. Ngoài ra khi bề mặt gỗ bị bẩn có thể sử dụng giấy bạc trong gói thuốc lá để tẩy vết bẩn.

Với những bí quyết trên chắc chắn sản phẩm vách ngăn bằng gỗ sẽ luôn lâu bền theo thời gian.

Share.

Comments are closed.