Tìm hiểu 7 loại vật liệu cách âm cho hội trường hiện đại

0
Chỉnh sửa lần cuối

Đối với các không gian như hội trường, rạp chiếu phim, phòng karaoke,… bắt buộc phải thiết kế hệ thống cách âm để tránh làm ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Những loại vật liệu nào thường được dùng để xử lý tiếng ồn? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là sản phẩm chuyên dùng trong thi công cách âm. Nó dùng để làm giảm sự truyền âm thanh giữa 2 không gian riêng biệt. Phương pháp này chính là làm giảm cường độ âm thanh từ phía ngoài vào bên trong và ngược lại từ trong ra ngoài.

Để hiểu rõ hơn về giải pháp cách âm, bạn có thể xem thêm Cách âm hội trường

Có những loại vật liệu cách âm nào?

Một số loại vật liệu cách âm thường dùng trong các thiết kế công trình xử lý âm thanh, tiếng ồn đó là:

1. Cao su non

Cao su non

Cao su non có tác dụng cách âm, tiêu âm, thường được kết hợp với các loại vật liệu khác sử dụng trong các phòng thu, phòng hát Karaoke, hội trường và rạp chiếu phim. Ngoài ra cao su non còn được sử dụng để giảm chấn, giảm rung trong các thiết bị máy móc công nghiệp. Trong thi công xây dựng cách âm, xử lý tiếng ồn lớp cao su non được đặt trong cùng sau đó là ốp thêm bề mặt thạch cao, gỗ hoặc nỉ ở phía ngoài.

2. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh hay còn gọi là Classwool hiện nay là vật liệu tiêu âm được dùng phổ biến nhất trong các loại vách ốp tường, vách ngăn di động… Vật liệu bông thủy tinh được tạo thành từ sợi thủy tinh, không có hóa chất Amiang, an toàn khi sử dụng. Bông thủy tinh có dạng trơn hoặc có phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC vải thủy tinh hoặc vật liệu khác tùy theo mặt hàng.

Bông thủy tinh thường được lót ở giữa trong các bức vách cách âm. Vách có thể làm bằng thạch cao, hoặc các vật liệu cứng. Giữa các vật liệu, cần có khoảng trống để rung động âm thanh bị ngăn cản bởi các lớp không khí, không truyền đi được.

Ngoài ra bông thủy tinh còn có các tác dụng hấp thu nhiệt bức xạ và ngăn cản việc truyền nhiệt, khúc xạ nhiệt xuống khu vực cách nhiệt.

3. Thạch cao

Thạch cao

Với ưu điểm dễ thi công và lắp đặt, đảm bảo tính thẩm mỹ, thạch cao được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế xử lý âm thanh của các phòng thu, phòng Karaoke. Thạch cao dùng cho phương án cách âm thường có dạng tấm có màu nguyên bản là màu trắng, sau khi thi công lắp đặt người ta thường dùng các màu sơn khác nhau để phun lên cho phù hợp với từng thiết kế trang trí không gian.

4. Bông khoáng

Bông khoáng

Bông khoáng hay còn có tên là Rockwool được sản xuất từ đá basalt và quặng nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, dạng ống có khả năng cách nhiệt và cách âm.

Bông khoáng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xử lý tiếng ồn nhờ khả năng cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oC.

5. Túi khí cách âm

Túi khí cách âm

Túi khí cách âm được cấu tạo bởi một lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý oxi hoá phủ lên tấm nhựa tổng hợp Polyethylen chứa túi khí. Nhờ đặc tính phản xạ của lớp màng nhôm cao cộng với độ dẫn nhiệt của lớp túi khí thấp đã tạo khả năng cách âm cách nhiệt ưu việt cho sản phẩm này.

Khả năng cách âm của loại vật liệu này khá tốt và giảm từ 60-70% tiếng ồn.

6. Xốp dán màng nhôm PE – OPP

Xốp dán màng nhôm PE – OPP

Tấm mút xốp PE-OPP được cấu tạo bởi lớp PE thổi bọt khí, bề mặt dán màng OPP (màng nhôm) đã qua xử lý chống oxi hoá, có chức năng cách âm, chống ẩm, chống nóng, chuyên dùng để cách âm chống ồn cho các hệ trần vách của các công trình công cộng.

7. Xốp XPS cách âm

Xốp XPS cách âm

Xốp cách âm XPS – Foam (Extruded Polystyrene) là vật liệu cách âm, cách nhiệt đã được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng và là giải pháp xử lý tiếng ồn hiệu quả.

Xốp cách nhiệt XPS có đặc tính cách âm đặc biệt, có khả năng làm giảm mức độ của âm thanh tới 60 – 70%.

Ngoài ra loại vật liệu này còn được biết đến khả năng cách nhiệt rất tốt và được nhiều nhà thầu sử dụng cho các công trình xây dựng lớn.

Để hiểu rõ hơn cách âm như thế nào, bạn có thể xem nguyên lý cách âm trong hội trường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng