7 loại vật liệu cách âm cho hội trường thường dùng nhất

0

Cập nhật lần cuối vào 01/07

Đối với các không gian như hội trường, rạp chiếu phim, phòng karaoke,… bắt buộc phải thiết kế hệ thống cách âm để tránh làm ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Những loại vật liệu nào thường được dùng để xử lý tiếng ồn?

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là sản phẩm chuyên dùng trong thi công cách âm. Nó dùng để làm giảm sự truyền âm thanh giữa 2 không gian riêng biệt. Phương pháp này chính là làm giảm cường độ âm thanh từ phía ngoài vào bên trong và ngược lại từ trong ra ngoài.

Để hiểu rõ hơn về giải pháp cách âm, bạn có thể xem thêm Cách âm hội trường

7 loại vật liệu thường dùng để cách âm

Một số loại vật liệu cách âm thường dùng trong các thiết kế công trình xử lý âm thanh, tiếng ồn đó là:

Cao su non

Cao su non

Cao su non có tác dụng cách âm, tiêu âm, thường được kết hợp với các loại vật liệu khác sử dụng trong các phòng thu, phòng hát Karaoke, hội trường và rạp chiếu phim. Ngoài ra cao su non còn được sử dụng để giảm chấn, giảm rung trong các thiết bị máy móc công nghiệp. Trong thi công xây dựng cách âm, xử lý tiếng ồn lớp cao su non được đặt trong cùng sau đó là ốp thêm bề mặt thạch cao, gỗ hoặc nỉ ở phía ngoài.

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh hay còn gọi là Classwool hiện nay là vật liệu tiêu âm được dùng phổ biến nhất trong các loại vách ốp tường, vách ngăn di động… Vật liệu bông thủy tinh được tạo thành từ sợi thủy tinh, không có hóa chất Amiang, an toàn khi sử dụng. Bông thủy tinh có dạng trơn hoặc có phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC vải thủy tinh hoặc vật liệu khác tùy theo mặt hàng.

Bông thủy tinh thường được lót ở giữa trong các bức vách cách âm. Vách có thể làm bằng thạch cao, hoặc các vật liệu cứng. Giữa các vật liệu, cần có khoảng trống để rung động âm thanh bị ngăn cản bởi các lớp không khí, không truyền đi được.

Ngoài ra bông thủy tinh còn có các tác dụng hấp thu nhiệt bức xạ và ngăn cản việc truyền nhiệt, khúc xạ nhiệt xuống khu vực cách nhiệt.

Thạch cao

Thạch cao

Với ưu điểm dễ thi công và lắp đặt, đảm bảo tính thẩm mỹ, thạch cao được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế xử lý âm thanh của các phòng thu, phòng Karaoke. Thạch cao dùng cho phương án cách âm thường có dạng tấm có màu nguyên bản là màu trắng, sau khi thi công lắp đặt người ta thường dùng các màu sơn khác nhau để phun lên cho phù hợp với từng thiết kế trang trí không gian.

Bông khoáng

Bông khoáng

Bông khoáng hay còn có tên là Rockwool được sản xuất từ đá basalt và quặng nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, dạng ống có khả năng cách nhiệt và cách âm.

Bông khoáng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xử lý tiếng ồn nhờ khả năng cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oC.

Túi khí cách âm

Túi khí cách âm

Túi khí cách âm được cấu tạo bởi một lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý oxi hoá phủ lên tấm nhựa tổng hợp Polyethylen chứa túi khí. Nhờ đặc tính phản xạ của lớp màng nhôm cao cộng với độ dẫn nhiệt của lớp túi khí thấp đã tạo khả năng cách âm cách nhiệt ưu việt cho sản phẩm này.

Khả năng cách âm của loại vật liệu này khá tốt và giảm từ 60-70% tiếng ồn.

Xốp dán màng nhôm PE – OPP

Xốp dán màng nhôm PE – OPP

Tấm mút xốp PE-OPP được cấu tạo bởi lớp PE thổi bọt khí, bề mặt dán màng OPP (màng nhôm) đã qua xử lý chống oxi hoá, có chức năng cách âm, chống ẩm, chống nóng, chuyên dùng để cách âm chống ồn cho các hệ trần vách của các công trình công cộng.

Xốp XPS cách âm

Xốp XPS cách âm

Xốp cách âm XPS – Foam (Extruded Polystyrene) là vật liệu cách âm, cách nhiệt đã được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng và là giải pháp xử lý tiếng ồn hiệu quả.

Xốp cách nhiệt XPS có đặc tính cách âm đặc biệt, có khả năng làm giảm mức độ của âm thanh tới 60 – 70%. Ngoài ra loại vật liệu này còn được biết đến khả năng cách nhiệt rất tốt và được nhiều nhà thầu sử dụng cho các công trình xây dựng lớn.

Để tạo nên phòng hội trường hiện đại, chuyên nghiệp, các đơn vị có thể lựa chọn những mẫu ghế hội trường Hòa Phát, đây là đơn vị bán ghế hội trường uy tín, chất lượng trên thị trường.

Nguyên lý cách âm trong hội trường

Về mặt lý thuyết, âm thanh truyền qua mọi vật ở ba trạng thái rắn, lỏng, và khí. Vật liệu truyền âm tốt nhất là vật rắn sau đó tới vật lỏng, cuối cùng là chất khí. Thêm vào đó, âm thanh rất khó khi truyền qua giữa môi trường rắn và khí. Chính vì vậy người ta thường sử dụng những vật liệu có cấu trúc rỗng để cách âm. Điều đó là do trong những vật liệu này có môi trường rắn và khí xen kẽ nhau. Âm truyền trong môi trường này sẽ liên tục phải đổi từ môi trường rắn sang khí rồi lại sang rắn …

Cứ như vậy mỗi lần thay đổi từ rắn sang khí sẽ có sự phản xạ âm làm cho âm truyền về phía trước bị giảm cường độ. Sau nhiều lần âm sẽ bị hấp thụ hoàn toàn. Như vậy trong các vật liệu cách âm thì âm bị phản xạ 1 phần nên cường độ âm yếu đi tức là giảm mức âm lượng rõ rệt so với nguồn phát ban đầu.

Quy trình cách âm

  • Khảo sát không gian hội trường nhằm lên thiết kế các diện tường, sân khấu, đánh giá kỹ thuật hội trường để lựa chọn phương án phù hợp.
  • Đưa ra các ý tưởng trang trí các diện tường, tiêu âm, cách âm đồng thời đề xuất các mẫu ghế để khách hàng lựa chọn.
  • Xây dựng bản vẽ kỹ thuật 2D mặt bằng và bản vẽ diện tường, sân khấu của hội trường.
  • Triển khai bản vẽ 3D, demo, chỉnh sửa theo ý kiến của khách hàng. Trong thời gian này, khách hàng có thể yêu cầu để được tham quan các không gian hội trường mà Đức Khang đã thi công để lựa chọn phương án thiết kế tối ưu.
  • Báo giá và đàm phán ký kết hợp đồng.
  • Sản xuất và thi công: Toàn bộ ốp sẽ được sản xuất tại nhà máy, sơn hoàn thiện chuyển lên công trình, đồng thời đội thi công sẽ triển khai làm xương gỗ, xương sắt và bông thủy tinh. Sau khi xong hệ khung xương, các tấm gỗ hoàn thiện tại xưởng sẽ được chuyển lên để lắp đặt hoàn thiện. Tất cả công đoạn ốp hội trường xong, sẽ được dọn dẹp sạch sẽ để tiến hành lắp ghế hội trường. Việc lắp ghế sẽ chỉ diễn ra trong vòng 4-5 ngày cho tới 10 ngày tùy số lượng ghế.
  • Nghiệm thu và bàn giao công trình.

Công ty cổ phần nội thất Đức Khang là đơn vị thi công xử lý cách âm cho hội trường theo những quy trình trên. Lựa chọn đơn vị thi công Đức Khang, quý khách hàng sẽ luôn hài lòng về chất lượng công trình cũng như là quy trình làm việc nhanh gọn, tận tâm và chuyên nghiệp nhất.

Công ty cổ phần nội thất Đức Khang

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0915 256 266 – 0967 276 668 – 0981 503 868

Website: noithathoaphat.pro

Email: noithatduckhang@gmail.com

 

Share.

Comments are closed.