Giải pháp cách âm phòng hội trường chuyên nghiệp và hiện đại

0

Cập nhật lần cuối vào 01/07

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong các thiết kế hội trường, nhà hát, rạp chiếu phim đó là giải pháp cách âm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây:

Tại sao phải chú trọng cách âm hội trường?

Khi xây dựng các hội trường, nhà hát, rạp chiếu phim người ta thường chú trọng về thiết kế xử lý âm thanh đó là giải pháp tiêu âm và cách âm.

Cách âm hội trường là giải pháp bảo vệ không gian đặc biệt này khỏi những ảnh hưởng của tiếng ồn bên ngoài hoặc ngăn âm thanh bị lọt ra, làm giảm âm lượng trong khán phòng, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để làm được điều này, người ta cần sử dụng đến một số vật liệu có đặc tính cách âm.

Hệ thống cách âm tại hội trường TC5 Bộ công an

Hệ thống cách âm tại hội trường TC5 Bộ công an

Tham khảo thêm bảng báo giá ghế hội trường của nội thất Hòa Phát cho thiết kế hội trường, hội nghị của bạn

Nguyên tắc cách âm cho hội trường

Theo vật lý, âm thanh là những dao động cơ học, lan truyền dưới dạng sóng và đi qua cả 3 môi trường: rắn, lỏng, khí. Trong 3 môi trường, môi trường truyền âm tốt nhất là rắn, và khó nhất là khí. Việc truyền âm càng gặp trở ngại trong môi trường có sự kết hợp giữa rắn và khí. Vì vậy, người ta đã lợi dụng vào tính chất này để tạo nên hệ thống cách âm.

Nguyên tắc cách âm là sử dụng đan xen các vật liệu rắn và khí cho hệ thống cách âm, khiến cho âm thanh đi vào sẽ liên tục phải thay đổi môi trường truyền âm. Âm thanh đi từ môi trường rắn sang khí sẽ tạo thành một phản xạ âm khiến cho âm truyền bị giảm đi. Qua nhiều lần như vậy, âm thanh sẽ bị hấp thụ hoàn toàn.

Các loại vật liệu cách âm thường dùng

Bông thủy tinh: Đây là vật liệu phổ biến nhất dùng trong các vách ốp tường, vách ngăn di động… Vật liệu bông thủy tinh được tạo thành từ sợi thủy tinh có dạng trơn hoặc có phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC, vải thủy tinh hoặc vật liệu khác có tác dụng cách âm, hạn chế tiếng ồn và cả cách nhiệt rất tốt.

Cao su non: Cao su non có cấu trúc là các lỗ liti nằm san sát nhau nên có khả năng hấp thụ và triệt tiêu âm thanh cực tốt. Lý do là bởi trong các lỗ liti có chứa không khí – là loại chất có chỉ số truyền dẫn âm thanh cực thấp. Không chỉ như thế, khả năng khử rung do âm thanh quá lớn gây ra cũng cực kỳ hiệu quả. Trong việc thi công phòng cách âm thì cao su non được lựa chọn để nằm ở lớp trong cùng của các bức tường do hiệu quả gần như tuyệt đối.

Mút xốp cách âm: Đây cũng là một loại vật liệu cách âm khá phổ biến, Ưu điểm của xốp cách âm chính là nhẹ, rẻ tiền và cách âm rất tốt. Nó cũng có khả năng cách nhiệt và điện cực hiệu quả. Người ta thường xây tường cách âm với hai lớp và lót lớp xốp cách âm ở giữa để đạt hiệu quả cao nhất. Và giữa mỗi lớp lại có độ hở nhất định để không khí hỗ trợ tiêu âm tốt hơn.

Xem chi tiết hơn về các vật liệu cách âm để có phương án cách âm thích hợp cho hội trường của bạn

Các phương án xử lý cách âm cho từng khu vực

Cách âm cho vách tường

Đối với công trình đang trong quá trình xây dựng thì các kỹ sư thường thiết kế tạo ra một khoảng trống trong tường, sau đó nhét các vật liệu cách âm, tiêu âm vào khoảng trống đó nhằm mục đích ngăn chặn sự truyền qua của âm thanh.

Đối với vách tường thông thường có sẵn thì chúng ta sẽ bố trí thêm những bức vách cách âm bên ngoài bức tường có sẵn, bức tường này có thể là một hệ thống vách thạch cao hay một hệ thống vách gỗ bên trong có thể lót thêm lớp cao su non hoặc mút xốp cách âm nhằm tăng thêm tính hiệu quả.

Cách âm cho trần

Để giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống các kỹ sư xây dựng thường lắp đặt thêm hệ thống trần thạch cao cách trần bê tông 1 khoảng nhỏ và lưu ý những tấm thạch cao này là phải kín và không có khe hở, như vậy mới có thể phát huy được tác dụng cách âm hiệu quả.

Cách âm cho sàn

Để cách âm cho sàn, tránh việc tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến tầng phía dưới, bạn có thể sử dụng những chất liệu tiêu âm, cách âm tốt như thảm trải sàn nhà , sàn gỗ, sàn nhựa… Nếu dùng sàn gỗ thì khi thi công nên gắn dưới lớp gỗ sàn thêm lớp lót đàn hồi như cao su non, hoặc sàn gỗ lát trên khung xương (ván sàn có khoảng cách với kết cấu sàn bê tông).

Cách âm cho cửa

Cách âm cho cửa khá đơn giản, để xử lý cách âm cho cửa bạn có thể gắn các dải cao su, xốp, bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh. Hoặc bạn có thể làm cửa kính 2 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ; Gỗ dày hoặc nhiều lớp; Gỗ bọc vật liệu xốp như mút hoặc nỉ…

Cùng với cách âm hội trường, các đơn vị cũng có thể lựa chọn những mẫu ghế hội trường Hoà Phát để tạo nên không gian hội trường chất lượng nhất nhé!

Quy trình xử lý cách âm

  • Khảo sát không gian hội trường nhằm lên thiết kế các diện tường, sân khấu, đánh giá kỹ thuật hội trường để lựa chọn phương án phù hợp.
  • Đưa ra các ý tưởng trang trí các diện tường, tiêu âm, cách âm đồng thời đề xuất các mẫu ghế để khách hàng lựa chọn.
  • Xây dựng bản vẽ kỹ thuật 2D mặt bằng và bản vẽ diện tường, sân khấu của hội trường.
  • Triển khai bản vẽ 3D, demo, chỉnh sửa theo ý kiến của khách hàng. Trong thời gian này, khách hàng có thể yêu cầu để được tham quan các không gian hội trường mà Đức Khang đã thi công để lựa chọn phương án thiết kế tối ưu.
  • Báo giá và đàm phán ký kết hợp đồng.
  • Sản xuất và thi công: Toàn bộ ốp sẽ được sản xuất tại nhà máy, sơn hoàn thiện chuyển lên công trình, đồng thời đội thi công sẽ triển khai làm xương gỗ, xương sắt và bông thủy tinh. Sau khi xong hệ khung xương, các tấm gỗ hoàn thiện tại xưởng sẽ được chuyển lên để lắp đặt hoàn thiện. Tất cả công đoạn ốp hội trường xong, sẽ được dọn dẹp sạch sẽ để tiến hành lắp ghế hội trường. Việc lắp ghế sẽ chỉ diễn ra trong vòng 4-5 ngày cho tới 10 ngày tùy số lượng ghế.
  • Nghiệm thu và bàn giao công trình.

Công ty cổ phần nội thất Đức Khang là đơn vị thi công xử lý cách âm cho hội trường theo những quy trình trên. Các đơn vị có thể truy cập website của nội thất Đức Khang để tìm hiểu nhé!

 

Share.

Comments are closed.