So sánh cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm

0

Ưu nhược điểm của cửa nhựa lõi thép (cửa U-PVC) và cửa nhôm khiến người dùng phân vân không biết nên lựa chọn loại cửa nào cho công trình của mình. Chúng tôi phân tích một số vấn đề về kết cấu, công năng, giá thành… để giúp quý vị có cái nhìn kỹ hơn và những điều cần chú ý khi muốn sử dụng hai loại cửa này.

Về kết cấu:

Cửa nhựa lõi thép được kết cấu từ profile nhựa tổng hợp (nhựa dẻo kết hợp các chất phụ gia tăng cứng) bên trong được tăng cường lõi thép hộp độ dày 1.2-1.5mm. Sử dụng công nghệ hàn nhiệt để ghép profile lại với nhau.

Còn cửa nhôm được sản xuất từ profile nhôm có độ dày lớn 1.4-2.5mm kết cấu khoang rỗng cùng các đường gân chạy dọc thân profile giúp tăng cường độ cứng vững, chống chịu được lực vặn xoắn ở cường độ lớn và đặc biệt các profile được ghép với nhau bằng công nghệ ép góc, sử dụng keo ép góc chuyên dụng giúp cửa luôn vững chắc, chống va đập mạnh tốt hơn công nghệ hàn nhiệt cửa nhựa.

Cửa nhôm kính và cửa nhựa lõi thép đều có ưu điểm so với cửa gỗ là đa dạng về quy cách mở, do cấu tạo và hệ thống phụ kiện đi kèm. Nếu như cửa gỗ gần như được ấn định với cách mở quay truyền thống thì cửa nhôm, cửa nhựa lõi thép có thể quay, mở trượt, mở hất, mở lật, mở quay – lật, rất linh hoạt.

Chất liệu nhôm nhẹ, làm giảm tải trọng đáng kể lên công trình.

Cửa nhựa lõi thép

Độ kín khít, cách âm, chịu nhiệt:

2 dòng cửa này đều mang lại khả năng cách âm, cách nhiệt hoàn hảo tuy nhiên cửa nhựa lõi thép có độ kín khít cao hơn, cách âm cách nhiệt tốt. Nhôm là vật liệu dẫn nhiệt tốt nhưng cũng là vật liệu có sức chịu nhiệt tốt, có khả năng chống cháy và chịu được nhiệt độ lên tới 3000 độ C. Trong khi thanh Profile cửa nhựa đã có hiện tượng co ngót ở nhiệt độ trên 500 độ C. Bởi vậy nhôm kính còn được ứng dụng làm vách ngăn kính cho văn phòng hiện đại.

Ngoài ra, sử dụng cửa nhựa lõi thép cũng có khả năng chống ồn tốt hơn, ít gây ra tiếng động như cửa nhôm vì cửa nhựa lắp thêm bản lề chống va đập, đóng mở êm ái, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Khả năng chống nước, ăn mòn:

Cửa nhôm và cửa nhựa đều chống nước tốt, không bị ăn mòn, hoen gỉ ở môi trường bình thường. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, cửa nhựa có tính ổn định cao, không bị cong vênh, co ngót, lão hóa, vẫn giữ được độ kín khít, tính kỹ thuật qua thời gian dài sử dụng. Cửa nhựa lõi thép chịu được cả gió biển. Nhưng nếu về lâu dài, kim loại chịu nước tốt hơn nhựa.

Về màu sắc:

Cửa nhựa lõi thép thường chỉ có màu trắng hạn chế sự lựa chọn về màu sắc còn cửa nhôm có nhiều màu hơn vì có thể sơn tĩnh điện với màu nào tùy thích, giúp khách hàng có sự lựa chọn đa dạng hơn phù hợp với tuổi của gia chủ hay phong thủy ngôi nhà.

Cửa nhôm

Tính đa dạng trong thiết kế:

Cửa nhôm vượt trội hơn cửa nhựa nhờ tính đa dạng trong khâu tạo hình, thiết kế bởi nhôm có tính dẻo, dễ dàng sản xuất các thiết kế uốn vòm, vách kính đa giác phù hợp với mọi không gian kiến trúc.

Về giá thành:

Giá thành cửa nhôm cao hơn cửa nhựa từ 15% – 30% tùy theo kích thước và thiết kế. Nếu bạn không có nhiều chi phí thì nên chọn cửa nhựa lõi thép và đặc biệt phải chọn được nhà cung cấp tốt để sử dụng cửa được lâu dài.

Nhược điểm của cửa nhôm và cửa nhựa lõi thép là phức tạp khi sửa chữa. Tùy theo mục đích sử dụng và khả năng chi trả mà khách hàng đưa ra những sự lựa chọn cho riêng mình. Hiện nay, một số gia đình có xu hướng sử dụng cửa thông phòng là cửa gỗ hoặc cửa U-PVC và cửa sổ, vách kính thì dùng cửa nhôm.

Lời khuyên là nên chọn cửa nhựa cho những nơi yêu cầu về chịu nhiệt, chịu lực vừa phải và chống ồn, còn cửa nhôm sáng đẹp chịu lực cực tốt thì nên dùng làm cửa đi, cửa sổ.

Share.

Comments are closed.