Các loại giấy in phổ biến, chất lượng đảm bảo

0
Chỉnh sửa lần cuối

Tùy thuộc vào sản phẩm bạn cần in ấn mà bạn sẽ chọn loại giấy in sao cho phù hợp nhất. Bài viết sẽ giới thiệu 1 số loại giấy in để bạn có thể tham khảo.

1. Giấy Ford

Giấy Ford thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU). Giấy không tráng phủ nên chất bề mặt mịn, không chói, phù hợp cho viết và đọc. Ngoài ra giấy được làm từ bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền nên đã loại bỏ được hầu hết lignin. Nhờ thế mà nó không bị hoen ố theo thời gian, thích hợp cho lưu trữ dài ngày. Loại giấy này ở Việt Nam được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như: Bãi Bằng, Tân Mai,…

Các loại giấy Ford

Đây cũng là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, Ford là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo định lượng thường là 70 – 80 – 90g/m2. Giấy ford được sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau từ A0 đến A5. Chia thành 2 loại:

 • Giấy Ford trắng: Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…
 • Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%) và thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này thường được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học… Ưu thế của loại giấy này là giá thành tương đối thấp.

Ứng dụng của giấy Ford

Dòng giấy này trở nên thông dụng nhờ những điều sau đây:

 • Thường được sử dụng trong sản xuất bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letterhead, hóa đơn, tập học sinh…
 • Giấy A0 có kích thước lớn thường dùng trong xây dựng để in những bản vẽ, còn giấy A5 thường dùng để in hóa đơn. A3, A4 thường dùng trong các ấn phẩm văn phòng.
 • Ngoài ra nhờ có nhiều màu sắc mà Ford còn được dùng cho những mục đích sử dụng khác ngoài văn bản thông thường.
 • Giấy Ford loại bán theo cuộn hoặc theo tờ đóng thành bịch. Loại giấy này thường được ứng dụng trong công nghệ in Offset.
Ứng dụng của giấy Ford

Ứng dụng của giấy Ford

2. Giấy Couche (Art Paper)

Giấy Couche là loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên mặt giấy có ưu điểm vượt trội sau: mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đề. Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao.

Giấy Couche hiện nay có 2 loại được sử dụng rộng rãi gồm:

 • Giấy Couche Gloss hay còn gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, có khả năng bắt sáng cực tốt. Loại giấy này dùng nhiều trong máy in offset để dùng mực pigment UV để in và không viết được bởi bề mặt bóng loáng
 • Giấy Couche Matt là loại giấy bề mặt mịn và mờ. Giấy dùng để in sách, tạp chí,… Những sản phẩm được in ra từ giấy hạn chế được mỏi mắt hiệu quả. Giấy này có giá thành không rẻ nên được giới hạn khổ giấy và định lượng. Giấy có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.

Ứng dụng của dòng giấy Couche

Giấy này có định lượng khoảng 60gsm, 100gsm, 120gsm,… tới 350g/m2. Giấy Couche là loại giấy in phổ thông và thông dụng nhất với những công năng như sau:

 • Loại giấy này thường dùng để in danh thiếp, in card visit, in poster, in menu, in bìa các loại sách vở,…
 • Giấy couche tráng phủ 1 mặt: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy,…
 • Giấy tráng phủ 2 mặt: in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo,…
Giấy Couche ứng dụng in catalogue

Giấy Couche ứng dụng in catalogue

Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ in decal tem nhãn Sơn Nguyên – đơn vị in ấn uy tín bậc nhất tại miền Bắc.

3. Giấy Bristol

Giấy Bristol là giấy dạng bìa nhưng không được tráng phủ tuy nhiên 2 mặt được tráng trắng láng để cho đạt hiệu quả cao nhất. Do mặt giấy được cán mịn cho nên giấy có bề mặt có độ hoàn thiện khá tốt. Độ bám mực vừa phải cho nên loại giấy này thích hợp trong in Offset. Thông thường giấy Bristol sẽ có một vài lớp giấy ép lại với nhau cho giấy khá nặng và hơi cứng.

Phân loại giấy Bristol

Giấy Bristol thường chia làm 2 loại:

 • Bề mặt láng mịn thích hợp cho bút viết và mực in
 • Bề mặt sần thích hợp cho bút chì và phấn.

Ứng dụng của giấy Bristol 

Ngày nay, Giấy Bristol đang được ứng dụng rộng rãi trong trong ngành in: card visit, lịch, bao bì hoặc các bản vẽ kỹ thuật, in hộp giấy… Nhờ những công năng vượt trội mà dòng giấy này đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Giấy Bristol loại mỏng ứng dụng để in: Catalogue, phong bì, hộp giấy, in Card Visit, poster, thiệp cưới hay lịch, bìa vở,… hoặc làm bản vẽ kỹ thuật, bản minh họa, đồ án,…

Định lượng của giấy Bristol: 67 gsm–400gsm. Giấy Bristol 300gsm và giấy Bristol 280gsm là 2 loại thường gặp nhất.

Giấy được bán theo các kích thước: 79×109, 65×86,  65×84, 60×84 và các khổ khác tùy thuộc theo yêu cầu của khách hàng.

Sổ vẽ Bristol

Sổ vẽ Bristol

4. Giấy Duplex

Duplex là loại giấy được tráng phủ bề mặt cao cấp, sản xuất bằng công nghệ hiện đại. 2 mặt của giấy gồm: phủ bóng và không bóng. Nhờ những đặc điểm như vậy mà nó thường được sử dụng cho các mẫu hộp giấy có kích thước lớn, sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao, chắc chắn (do có định lượng của giấy cao).

Nhược điểm của nó là khá dày và không ăn mực do được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại. Hai mặt giấy có thể khác nhau về màu và kết cấu.
Phân loại giấy Duplex
Giấy Duplex thường được chia thành 2 loại chính bao gồm:

 • Giấy Duplex 1 mặt (tức là giấy được tráng 1 mặt). Định lượng giấy Duplex 1 mặt thường ở mức 210 g/m2
 • Giấy Duplex 2 mặt (tức là cả 2 mặt đều được sử dụng công nghệ tráng phủ bề mặt như nhau). Duplex 2 mặt trắng thì có định lượng cao hơn, khoảng trên 250 g/m2.

Ứng dụng của giấy in Duplex:

Giấy in duplex đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống để in các hộp giấy Duplex, cụ thể như in bao bì đựng mỹ phẩm, in hộp đựng bánh kem, in hộp dược phẩm, in hộp đựng quà…

Ngoài ra nhờ định lượng lớn, độ cứng cao còn được sử dụng trong lĩnh vực in hộp carton cứng, in thùng carton, bìa hồ sơ, in bao thư. Tuy vậy nó có một nhược điểm là độ bám mực không cao, dễ gây ra hiện tượng lem màu khi in.

Do đó, khi quyết định in trên giấy Duplex, bạn cần kết hợp với công nghệ gia công cán màng sau in để sản phẩm có tính thẩm mỹ cao nhất.

Các loại giấy in trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Phần trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những loại giấy in phổ biến và uy tín nhất. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình sao cho phù hợp với lợi ích và kinh tế nhất.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng