Các loại giấy in phổ biến, chất lượng đảm bảo

0

Cập nhật lần cuối vào 28/05

Tùy thuộc vào sản phẩm bạn cần in ấn mà bạn sẽ chọn loại giấy in sao cho phù hợp nhất. Bài viết sẽ giới thiệu 1 số loại giấy in để bạn có thể tham khảo.

Giấy tráng phủ (coated papers):

Giấy tráng phủ là những loại giấy có bề mặt láng bóng và có độ phản xạ ánh sáng cao (nhờ lớp tráng phủ làm tăng độ chắn sáng) giúp cho việc tái tạo tạo màu sắc được trung thực nên hình in rất đẹp. Lớp tráng phủ được sử dụng nhiều nhất là cao lanh, bột đá và cũng có loại giấy được tráng phủ bằng lớp kim loại (giấy metalines). Có loại tráng phủ 1 mặt và 2 mặt. Các loại giấy trong nhóm này được sử dụng phổ biến là:

Giấy Bristol

Giấy Bristol là giấy dạng bìa nhưng không được tráng phủ tuy nhiên 2 mặt được tráng trắng láng để cho đạt hiệu quả cao nhất. Do mặt giấy được cán mịn cho nên giấy có bề mặt có độ hoàn thiện khá tốt. Độ bám mực vừa phải cho nên loại giấy này thích hợp trong in Offset. Thông thường giấy Bristol sẽ có một vài lớp giấy ép lại với nhau cho giấy khá nặng và hơi cứng.

Ngày nay, Giấy Bristol đang được ứng dụng rộng rãi trong trong ngành in: card visit, lịch, bao bì hoặc các bản vẽ kỹ thuật, in hộp giấy… Nhờ những công năng vượt trội mà dòng giấy này đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Giấy Bristol loại mỏng ứng dụng để in: Catalogue, phong bì, hộp giấy, in Card Visit, poster, thiệp cưới hay lịch, bìa vở,… hoặc làm bản vẽ kỹ thuật, bản minh họa, đồ án,…

Sổ vẽ Bristol

Sổ vẽ Bristol

Giấy Duplex

Duplex là loại giấy được tráng phủ bề mặt cao cấp, sản xuất bằng công nghệ hiện đại. 2 mặt của giấy gồm: phủ bóng và không bóng. Nhờ những đặc điểm như vậy mà nó thường được sử dụng cho các mẫu hộp giấy có kích thước lớn, sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao, chắc chắn (do có định lượng của giấy cao).

Nhược điểm của nó là khá dày và không ăn mực do được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại. Hai mặt giấy có thể khác nhau về màu và kết cấu.

Giấy in duplex đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống để in các hộp giấy Duplex, cụ thể như in bao bì đựng mỹ phẩm, in hộp đựng bánh kem, in hộp dược phẩm, in hộp đựng quà…

Ngoài ra nhờ định lượng lớn, độ cứng cao còn được sử dụng trong lĩnh vực in hộp carton cứng, in thùng carton, bìa hồ sơ, in bao thư.

Giấy Couche (Art Paper)

Giấy Couche là loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên mặt giấy có ưu điểm vượt trội sau: mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đề. Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao.

Giấy Couche ứng dụng in catalogue

Giấy này có định lượng khoảng 60gsm, 100gsm, 120gsm,… tới 350g/m2. Giấy Couche là loại giấy in phổ thông và thông dụng nhất với những công năng như dùng để in danh thiếp, in card visit, in poster, in menu, in bìa các loại sách vở,…

Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ in decal tem nhãn Sơn Nguyên – đơn vị in ấn uy tín bậc nhất tại miền Bắc.

Giấy không tráng phủ (uncoated papers)

Giấy không tráng phủ là những loại giấy có bề mặt nhám, không láng bóng. Tuy nhiên tùy vào độ trắng khác nhau mà giấy không tráng phủ cũng cho chất lượng màu sắc hình ảnh cũng khác nhau.

Thông thường khi in trên loại giấy này thì độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Một đặc điểm khác biệt cơ bản của loại giấy này so với giấy tráng phủ là có thể viết lên trên mặt giấy bằng những loại viết thông thường. Các loại giấy trong nhóm này được sử dụng phổ biến là:

Giấy Ford

Giấy Ford thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU). Giấy không tráng phủ nên chất bề mặt mịn, không chói, phù hợp cho viết và đọc. Ngoài ra giấy được làm từ bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền nên đã loại bỏ được hầu hết lignin. Nhờ thế mà nó không bị hoen ố theo thời gian, thích hợp cho lưu trữ dài ngày. Loại giấy này ở Việt Nam được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như: Bãi Bằng, Tân Mai,…

Giấy ford được sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau từ A0 đến A5. Chia thành 2 loại:

  • Giấy Ford trắng: Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…
  • Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%) và thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này thường được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học… Ưu thế của loại giấy này là giá thành tương đối thấp.
Ứng dụng của giấy Ford

Ứng dụng của giấy Ford

Giấy Kraft

Kraft là giấy làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm xử lý bởi các quá trình kraft. Giấy Kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Các grammage là bình thường 50-135 g/cm2. Giấy Kraft thường là màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm , bao tải multiwall, phong bì thư và đóng gói khác

Những điều cần lưu ý về các loại giấy in

Dù bạn chọn loại giấy in nào thì cũng cần phải biết những lưu ý về các loại giấy in như dưới đây:

  • Kích thước luôn viết chiều ngắn hơn trước.
  • Tất cả các khổ trong các dãy A, B và C đều là các hình chữ nhật với tỷ lệ 2 cạnh là căn bậc 2 của 2, xấp xỉ 1.414.Diện tích của khổ A0 quy định là 1m².
  • Các cạnh của khổ A0 do đó được xác định là 841×1189mm
  • Các khổ trong cùng dãy được theo thứ tự xác định lùi, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước (được chia bằng cách cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn).

Các loại giấy in trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Phần trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những loại giấy in phổ biến và uy tín nhất. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình sao cho phù hợp với lợi ích và kinh tế nhất.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.