Vách ngăn lửng là gì? Vai trò của nó trong nội thất hiện đại?

0

Không khó để bắt gặp vách ngăn lửng trong lối kiến trúc hiện đai để phân chia các không gian liên thông với nhau một cách tự nhiên, điển hình là nhà phố và căn hộ chung cư hiện nay. Vậy vách ngăn lửng là già, vai trò và tác dụng của nó với đời sống con người?

Tác dụng của vách ngăn

Nếu bạn so sánh một không gian ngăn chia bằng vách ngăn với một không gian bằng tường cố định thì hẳn sẽ thấy sự khác nhau rõ ràng của chúng. Tường cố định thường đem lại cảm giác chật chội và cứng nhắc cho ngôi nhà, thậm chí trong nhiều trường hợp chúng còn phá vỡ tổng thể kiến trúc làm mất thẩm mỹ và không linh hoạt trong sử dụng.

Vách ngăn trong trường hợp này giúp ngôi nhà trở nên sang trọng hơn hẳn. 

Dùng vách ngăn tượng trưng sẽ tiết kiệm được nhiều khoảng trống, ngôi nhà vẫn có vẻ đẹp tự nhiên, thông thoáng và hài hòa với kiến trúc ngôi nhà bởi trước khi bố trí, chủ nhà phải nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho phù hợp với không gian nhà ở. Về mặt thẩm mỹ, vách ngăn còn có thể đem lại sự trầm trồ, ngạc nhiên bởi kiểu dáng đa dạng và tiện lợi. Ngoài ra, ưu điểm nữa của vách ngăn tượng trưng là dễ di dời, thay đổi khi không còn thích hợp.

Vị trí đặt vách ngăn

Vị trí của vách ngăn thường là giữa khu vực phòng khách và bếp ăn, phòng ngủ và góc làm việc hoặc các không gian khác như phòng thờ, phòng đọc sách, sinh hoạt chung…

 

Tường một bên và kệ sách một bên. Cả hai đều được xây dựng với chiều cao lưng chừng để không gian không bị ngột ngạt.

Đối với bếp ăn và phòng khách, đây dường như là trường hợp điển hình thường thấy hiện nay. Nếu bạn sở hữu một căn phòng rộng lớn, diện tích thoải mái thì việc phân chia không gian không là vấn đề lớn nhưng nếu thiết kế vách ngăn tượng trưng thì cần chú ý đến kết cấu không gian, nên sử dụng vách ngăn đơn giản có ít chi tiết hoặc dùng bình phong đặt gần phía bếp ăn và cách nơi tiếp khách một khoảng rộng để không gian khách thoải mái hơn. 

Không gian nhỏ vách ngăn thường liền kề giữa bàn khách và bếp nấu để tránh cảm giác hai không gian là một và mất tự nhiên khi trong bữa ăn có khách đến chơi. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng vách ngăn gia đình hiệu quả bài viết Dùng vách ngăn cho gia đình cần biết những gì? sẽ giúp bạn kết hợp nội thất gia đình và vách ngăn một cách khoa học.

Phòng ngủ và góc làm việc không quá chú trọng đến việc phân chia không gian bởi khu vực này mang tính chất riêng tư. Nhưng khi gia chủ muốn có một không gian yên tĩnh, riêng biệt để tập trung vào công việc thì nên thiết kế vách ngăn nhỏ, đơn giản ngăn chia giữa giường ngủ và bàn làm việc.

 

Vách ngăn có như không này là một sự lựa chọn tuyệt vời cho ai có niềm đam mê nghệ thuật. 

Kiểu dáng của vách ngăn

Vách ngăn có nhiều kiểu dáng đa dạng tùy theo lựa chọn của gia đình, có thể mua sẵn bên ngoài thị trường hoặc nếu kỹ tính hơn một chút thì bạn có thể thuê thiết kế vì chi phí cho chúng không quá lớn mà lại có tấm vách ngăn đẹp mắt, hài hòa với cách bài trí trong nhà.

Vấn đề phong thủy ngôi nhà hết sức quan trọng, nó có thể giúp bạn tránh những điểm họa trước tài lộc và may mắn đến với gia đình, bài viết Bạn đã biết cách sử dụng vách ngăn cho hợp phong thủy? sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về cách lựa chọn phong thủy cho vách ngăn.

Vách ngăn này đã hoàn hảo tạo ra một căn phòng nhỏ khép kín trong một căn phòng lớn hơn.

Chất liệu cũng hoàn toàn phong phú từ tre, gỗ, mấy đến nhựa, thạch cao với nhiều chi tiết từ đơn giản đến rườm rà, hiện đại.

Share.

Comments are closed.