Những tiêu chí vàng lựa chọn vách ngăn thạch cao chống cháy

0

Vách ngăn thạch cao có khả năng cách nhiệt và đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống vách là hai tiêu chí vàng khi lựa chọn vách ngăn thạch cao chống cháy.

Vách ngăn thạch cao là một trong những lựa chọn thông minh của những thiết kế nội thất văn phòng hiện đại. Bởi lẽ, vách ngăn thạch cao mang đến không gian tính thẩm mỹ tuyệt đối. Ngoài ra, vách ngăn thạch cao còn có tác dụng chống cháy rất hiệu quả. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn vách ngăn thạch cao chống cháy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Khả năng cách nhiệt

Vách sẽ không đạt hiệu quả cách nhiệt khi xuất hiện một trong các yếu tố sau:

– Khi nhiệt độ tại bề mặt không cháy tăng vượt quá nhiệt độ ban đầu 1400C.

– Khi nhiệt độ đo được tại bất kỳ điểm nào tại bề mặt không cháy vượt quá 1800C so với nhiệt độ ban đầu.

– Khi tính toàn vẹn của hệ thống bị phá vỡ. (Nhiệt độ trên bề mặt cháy được gia nhiệt đến trên 1000 độ C)

 

 Tính cách nhiệt là tiêu chí khi lựa chọn vách ngăn thạch cao chống cháy

Tính cách nhiệt là tiêu chí khi lựa chọn vách ngăn thạch cao chống cháy

Tính toàn vẹn của hệ thống

Một hệ thống vách được coi là chống cháy khi đảm bảo không xuất hiện trong đám cháy một trong các yếu tố sau:

– Vách bị sập đổ hoặc xuất hiện ngọn lửa kéo dài hơn 10s ở phía mặt không cháy.

– Khi đưa một vỉ vải bông vào xát bề mặt không cháy, ngọn lửa hay khí nóng làm vỉ vải bông bùng lửa cháy hoặc cháy âm ỉ.

– Hoặc trên bề mặt vách xuất hiện những khe hở rộng hơn 6mm, dài hơn 150mm hoặc đường kính quá 25mm và đang tiếp tục mở rộng.

Tiêu chí khác

Bên cạnh đó thì vách chống cháy được cũng nhờ vào chính vật liệu tạo nên nó. Đó là thạch cao.

Thạch cao tự nhiên – thành phần chính để sản xuất tấm thạch cao – có công thức hóa học CaSO4.H2O, như vậy trong thành phần có đến 21% khối lượng là nước và 79% khối lượng là thạch cao khan. Hợp chất này hoàn toàn không có phản ứng hóa học ở nhiệt độ dưới 1200oC.

Góc chia sẻ:

Vách ngăn thạch cao có khả năng chống cháy nhờ vào chính đặc điểm của vật liệu

Vách ngăn thạch cao có khả năng chống cháy nhờ vào chính đặc điểm của vật liệu

Khi công trình xảy ra hỏa hoạn, đầu tiên các phân tử nước kết tinh sẽ hấp thụ nhiệt rồi dần dần được giải phóng ra dưới dạng hơi nước. Chính quá trình hấp thụ nhiệt và giải phóng các phân tử nước này đã hạn chế sự truyền nhiệt từ mặt cháy sang mặt bên kia của vách, tạo ra hiệu quả cách nhiệt cho vách.

Với tấm thạch cao chống cháy, trong cấu trúc lõi còn có thêm sợi bông thủy tinh. Sợi bông thủy tinh có khả năng cách nhiệt tốt và độ bền chịu kéo uốn cao. Sự có mặt của sợi bông thủy tinh có tác dụng đảm bảo cho sự toàn vẹn của sản phẩm trong đám cháy. Một nhân tố quan trọng cũng tham gia vào quá trình duy trì sự toàn vẹn của hệ thống nữa là các phân tử micro Silica (SiO2). Các phân tử này khi tan chảy dưới nhiệt độ cao sẽ dán kín các khe nứt, hạn chế sự phá hỏng của kết cấu.

Như vậy, với những tiêu chí vàng kể trên giúp bạn lựa chọn được vách ngăn thạch cao chống cháy tốt lại mang lại thẩm mỹ cho không gian.

Share.

Comments are closed.