Cách sử dụng vách ngăn trong nhà ở

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Ngày nay, cùng với sự phát triển của trình độ khoa học công nghệ, vách ngăn cũng được sử dụng rộng khắp với nhiều không gian chức năng khác nhau, phù hợp từng văn hoá vùng miền và quốc gia. Vách ngăn hiện đại đã được cải tiến nhiều với những chất liệu gọn nhẹ, bền chắc và đảm bảo tính thẩm mỹ so với trước đây cho nên đã và đang trở thành ứng dụng thông minh cho nội thất gia đình.

Trong nhà ở, sử dụng vách ngăn tạo nên không gian phong phú và phong cách riêng cho gia chủ. Do điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội, vách ngăn càng trở nên đặc biệt hữu dụng trong việc thiết kế, ngăn chia phòng, trang trí nhà ở cho người Việt.

Việc sử dụng vật liệu hay loại vách ngăn nào cho các không gian bộ phận sao cho phù hợp cần dựa vào tính chất nhu cầu và công năng sử dụng trong từng điều kiện cụ thể. Sau đây là một vài gơi ý về cách sử dụng vách ngăn trong hộ gia đình.

Bài viết liên quan:

Phòng ngủ

Phòng ngủ nên sử dụng vách cố định với chức năng khác trong căn hộ để tạo sự yên tĩnh và riêng biệt. Với những đôi vợ chồng trẻ, không gian ngủ ngăn cách không gian phụ nên sử dụng vách ngăn kính, vẫn đảm bảo không bị ẩm ướt và mùi. Trường hợp có con nhỏ chưa thể tách không gian riêng biệt, bố trí để con ngủ cùng phòng tiện cho việc chăm sóc thì nên dùng vách di động hoặc bình phong để chia không gian nhưng vẫn đảm bảo chăm sóc được con và che ánh sáng, tạo yên tĩnh cho trẻ.

Cách sử dụng vách ngăn trong nhà ở

Phòng khách

Không gian sinh hoạt chung hoặc phòng khách là không gian dành cho tất cả mọi người nên sử dụng vách ngăn di động để tạo anco – đây là không gian tương đối phù hợp cho gia đình có người giúp việc. Khi không sử dụng vào ban ngày, chức năng anco sẽ dẹp bỏ cho chức năng phòng khách và sinh hoạt chung.

Cách sử dụng vách ngăn trong nhà ở

Phòng bếp

Bếp là khu vực tạo ra mùi thức ăn rất khó chịu khi sử dụng không gian mở thông với các không gian chức năng khác trong căn hộ. Mặt khác, với người Á Đông, phòng ăn và bếp luôn kín đáo với các chủ thể bên ngoài như là phòng khách. Nếu sử dụng vách ngăn cứng và đóng sẽ tạo cảm giác chật chội thêm cho căn hộ vốn dĩ đã không rộng rãi. Tốt nhất nên sử dụng vách ngăn kín và mở khi tiếp cận với không gian tiếp khách. Kín là kín về mùi và mở là mở rộng trường nhìn để đáp ứng được chức năng không gian đã nêu trên.

Share.

Comments are closed.