Cách phân biệt vách ngăn di động và vách ngăn bàn làm việc

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Chỉ cần nghe tên chúng ta cũng đã có thể hiểu được phần nào sự khách nhau giữa mục đích sử dụng của vách ngăn bàn làm việc và vách ngăn di động. Nhưng hãy cùng nội thất Đức Khang tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của hai loại vách này khác nhau như thế nào nhé!

1. Vách ngăn bàn làm việc

Mục đích sử dụng:

Đúng như tên gọi, vách ngăn bàn làm việc được dùng trong các công sở để ngăn cách các vị trí ngồi làm việc của nhân viên trong cùng một phòng/ban.

Ở các văn phòng, công sở hiện đại ngày nay, vách ngăn được dùng rất phổ biến. Không chỉ tạo được không gian riêng tư, phòng tránh các bệnh văn phòng… vách ngăn bàn làm việc còn mang lại rất nhiều lợi ích cho dân công sở.

Các loại vách ngăn văn phòng phổ biến:

– Vách ngăn gỗ

– Vách ngăn gỗ kết hợp kính

– Vách ngăn nỉ

– Vách ngăn nỉ kết hợp kính

Cách phân biệt giữa vách ngăn di động và vách ngăn bàn làm việc

Cấu tạo vách ngăn bàn làm việc:

Vách ngăn bàn làm việc có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

– Khung vách làm bằng nhôm sơn tĩnh điện di anot màu nhôm hoặc tĩnh điện các màu theo yêu cầu của khách hàng.

– Phần chính của vách có thể sử dụng các chất liệu: gỗ công nghiệp phủ melamine, gỗ công nghiệp bọc nỉ, kính, hoặc kết hợp vác chất liệu đó với nhau.

– Phần lõi vách: Thường nhét các vật liệu tiêu âm hoặc cách âm như bông thủy tinh, cao su non hoặc 1 số loại bông xốp. Tuy nhiên, với vách ngăn văn phòng thì lõi vách thường để rỗng, hoặc nhét 1 số hộp phụ kiện hay hộp kỹ thuật.

Nguyên tắc hoạt động:

Vách ngăn được đặt trên mặt bàn làm việc bằng hệ thống ke bắt mặt bàn để phân chia các vị trí người ngồi, giúp tiết kiệm diện tích và tạo được không gian riêng tư cho mỗi nhân viên văn phòng.

Kích thước:

Kích thước tiêu chuẩn của mẫu vách ngăn lửng là cao 1,2m, chiều rộng có thể có các kích thước 700/800/1200/1400/1600/1800mm tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Có thể thấy, tuy đây là hai loại vách ngăn ứng dụng với hai mục đích khác nhau nhưng chúng vấn có những điểm chung.

– Khung vách là khung nhôm sơn tĩnh điện màu ánh nhôm tác tác dụng gia cố, bao bọc và định hình vách.

– Cả hai loại vách ngăn đều có sự kết hợp từ các chất liệu chủ yếu là nỉ, gỗ (veneer hoặc melamine), riêng vách ngăn bàn làm việc có nhiều mẫu sử dụng chất liệu kính. Để hiểu chi tiết hơn về sản phẩm này bạn có thể tham khảo bài viết: Vách ngăn văn phòng là gì? các loại vách ngăn phổ biến trong văn phòng

2. Vách ngăn di động

Mục đích sử dụng:

Dùng để phân chia các khu vực như phòng họp, hội trường, các phòng – ban văn phòng… Được gọi là vách ngăn di động là bởi lẽ điểm khác biệt nhất của loại vách ngăn này so với những loại vách ngăn khác là bởi tính “di động” của nó.

Cách phân biệt giữa vách ngăn di động và vách ngăn bàn làm việc

Các loại vách ngăn di động:

– Vách ngăn di động bề mặt bọc nỉ

– Vách ngăn di động bề mặt bọc Melamine

– Vách ngăn di động bề mặt Laminate

– Vách ngăn di động bề mặt Veneer

Cấu tạo của vách ngăn di động bao gồm:

– Ray nhôm alod chịu lực, hệ profile nhôm định hình.

– Bề mặt sử dụng đa dạng các chất liệu như gỗ melamine, gỗ veneer, aluminum, kính hoặc nỉ….

– Phần lõi chính là gỗ công nghiệp đã qua xử lý chống mối mọt và cong vênh. (mục đích giảm trọng lượng của vách đồng thời tăng độ cứng).

– Phần rỗng của lõi được lót bông thuỷ tinh và sợi khoáng nhằm đạt khả năng cách âm cao nhất.

– Gia cố treo ray bằng tyren và kết cấu thép chuyên dụng.

Nguyên tắc hoạt động:

– Ray nhôm 2 điểm tỳ được liên kết với trần bê tông hoặc giàn không gian bằng kết cấu thép và thanh tyren.

– Mỗi tấm vách được kết nối với 2 bộ bi treo làm bằng nhựa POM chịu lực và chống mài mòn.

– Bi chịu lực chạy trược 2 chiều trong hệ thống ray treo dẫn hướng bên trên.

– Mỗi tấm vách có hệ thống chuyển động trên và dưới được gắn kết với hệ bánh răng.

– Hệ chuyển động có nhiệm vụ ép chặt vào nền nhà và ép vào ray trên nhằm mục đích phủ kín phần hở đồng thời cố định tấm vách tại vị trí đóng.

– Muốn đóng hay mở hệ chuyển động cần sử dụng tay quay để tác động lực vào hệ bánh xe kết nối với hệ chuyển động của vách để điều khiển tấm ép.

Nhờ cấu tạo và nguyên tắc hoạt động như vậy, người sử dụng có thể dễ dàng kéo vách ngăn ra khi cần thiết và “cất” lại gọn gàng, giải phóng không gian khi không cần tới nữa, vách ngăn di động có cấu tạo cách âm rất tốt nên khi sử dụng bạn hoàn toàn có được một không gian riêng tư tuyệt đối khi cần sự tập trung, yên tĩnh…

Chính vì vậy, rất nhiều văn phòng hiện đại sử dụng loại vách ngăn này thay thế cho những bức tường khô cứng nhằm tiết kiệm tối đa diện tích và giảm chi phí lắp đặt, vận chuyển. Bài viết: Lợi ích khi sử dụng vách ngăn di động cho văn phòng nhỏ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Kích thước:

Kích thước của vách ngăn di động sẽ phụ thuộc vào kích thước khách hàng cần phân chia: Chiều dài từ sàn lên trần, chiều rộng là diện tích cần ngăn.

Có thể thấy, tuy đây là hai loại vách ngăn ứng dụng với hai mục đích khác nhau nhưng chúng vẫn có những điểm chung.

– Khung vách là khung nhôm sơn tĩnh điện màu ánh nhôm tác tác dụng gia cố, bao bọc và định hình vách.

– Cả hai loại vách ngăn đều có sự kết hợp từ các chất liệu chủ yếu là nỉ, gỗ (veneer hoặc melamine), riêng vách ngăn bàn làm việc có nhiều mẫu sử dụng chất liệu kính.

Share.

Comments are closed.